พระธรรมเทศนา “เร่งรักษาคน เร่งรักษาใจ” หลวงพ่ออินทร์ถวาย

หลวงพ่ออินทร์ถวาย
หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก
จากพระธรรมเทศนา “เร่งรักษาคน เร่งรักษาใจ”
แสดงธรรมเมื่อวันที่ ๔ กรกฎาคม ๒๕๖๔
เสียเงินเสียทองเสียอะไรก็เสียไปเถอะ แต่อย่าไปเสียใจ ถ้าใจเสียเพียงอย่างเดียวเท่านั้นเสียหมดทุกอย่าง ต้องรักษาใจ ใจนี้เป็นหัวหน้า ใจเป็นใหญ่ ใจเป็นหัวหน้าสำเร็จแล้วด้วยใจ
ใจคืออะไร ถ้าพูดแบบทางโลกเขาว่าสมอง แต่พุทธศาสนาหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าท่านไม่ว่าสมองนะ ท่านว่าใจ สมองเป็นเครื่องมือ คล้ายๆ เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งอยู่ในหัวของเรา แต่คนที่มาใช้คอมพิวเตอร์เป็นใคร เขามองไม่เห็น วิทยาศาสตร์มองไม่เห็น พระพุทธเจ้าท่านไปค้นคว้าศึกษาอยู่ที่โคนต้นโพธิ์วันเดือนหกเพ็ญ สองพันห้าร้อยกว่าปี ท่านไปค้นคว้าศึกษาว่านามธรรมมองไม่เห็นตัวนั้น เป็นตัวที่ลึกลับ มองไม่เห็น แต่มันมาใช้สมอง
เหมือนกับรถราคาแพงมันมีเครื่องเซ็นเซอร์เครื่องคอมพิวเตอร์อยู่ในตัวของมัน มันก็ใช้ตัวมันไม่ได้ คนขึ้นไปสตาร์ทเครื่อง ใจนี้คือคนที่ไปสตาร์ทเครื่อง คือใจ มโน ผู้รู้หรือนามธรรม ตัวขึ้นไปสตาร์ทเครื่อง หัวสมองอยู่ที่รถมันมีอยู่แล้ว ตัวเซ็นเซอร์ ตัวสมอง พอสตาร์ทเครื่องก็เหมือนเราปลุกให้ตื่น พอตื่นขึ้นมาโชเฟอร์ก็ดูแล้วว่าน้ำมันเหลือเท่าไหร่ ล้อซ้ายขวาล้อหน้าล้อหลังเป็นยังไงมันจะบอกหมดเลยในรถคันนั้น ตาซ้ายขวามันบอกหมด เบรกอีกมันบอกหลายๆ อย่าง เราก็รู้มองดูก็รู้
ร่างกายเราก็มีเหมือนกับรถ แต่ว่าตัวนามธรรมเหมือนกับโชเฟอร์รถ รถจะเสียก็เสียไป แต่โชเฟอร์อย่าให้พิกลพิการ ถ้าโชเฟอร์พิกลพิการตาบอดหูหนวกขาขาดแปลว่าโชเฟอร์เสียสูญ รถคันนั้นถึงจะดีขนาดไหนก็ไม่สมบูรณ์ เพราะเหตุใด เพราะโชเฟอร์เสีย
นี้ก็เหมือนกัน ถ้าร่างกายถึงจะเสียยังไงเสียภายนอกก็ตาม แต่อย่าให้ใจเสีย ต้องรักษาประคองใจของตนเองไว้ จะทำยังไงไม่ให้ใจมันเสีย ต้องศึกษาในหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าท่านว่าจะบำรุงใจจะบำรุงอย่างไร จะรักษาใจจะรักษาอย่างไร ไม่มีทางอื่นนอกจากสมาธิ รักษาใจ
(ที่มาจากเพจ https://www.facebook.com/LuangpoInthawaiSantussako/posts/3370923666472017)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top